Nuôi trồng hoa phong lan

Các kỹ thuật trồng phong lan

Hướng dẫn cách trồng lan Bầu rượu

lan Bầu rượu

Lan Bầu rượu có tên khoa học là Calanthe.Đây là một trong những loài lan mà được nhiều người ưa chuộng nhất.

Kĩ thuật trồng lan Long tu

lan Long tu

Cách trồng lan Long tu cũng giống như Den.anosmum hay các giống lan rụng lá khác.

Hướng dẫn trồng lan Thanh Tuyền

lan Thanh Tuyền

Lan Thanh tuyền là cái tên quên thuộc được giới nghệ nhân trong và ngoài nước biết đến.

Hướng dẫn cách trồng lan Giáng Hương

Lan Giáng Hương

Lan Giáng Hương có mùi thơm rất dễ chịu tạo cho người trồng lan cảm giác thoải mái.

Kĩ thuật trồng lan Hạc Đỉnh

Lan Hạc Đỉnh

Lan Hạc đỉnh là loại lan duy nhất có thể kinh doanh trên phương diện thương mại thường dùng dưới dạng hoa cất.

Những lưu ý trong việc chăm sóc hoa lan

Hoa Lan khoe sắc rực rỡ

Lan không những rực rỡ về màu sắc mà còn có hàng ngàn hình thể và đường nét khác nhau.Việc chăm sóc hoa lan được rất nhiều người quan tâm

Kĩ thuật trồng lan Báo Hỷ

Lan Báo Hỷ

Lan Báo Hỷ ấn tượng như chuỗi ngọc mịn màng,có hương thơm cuốn hút.

Cách trồng lan Thiên Nga

hoa lan Thiên Nga

Lan Thiên Nga là loại hoa dễ trồng và dễ ra hoa,nó ra theo mùa từ tháng 7 đến tháng 11.

Cách trồng lan Tổ Yến

lan tổ yến

Lan Tổ yến là loại lan khá phổ biến ở Việt Nam.Với vẻ đẹp ấn tượng nó đã làm cho người chơi lan vô cùng thích thú.

Kĩ thuật trồng lan Hoàng hậu

lan hoàng hậu

Lan Hoàng hậu là loại lan có kích thước lớn,giả hành to và lá cũng to,dài.

Trang

Các bệnh và vật hại của phong lan

Sâu róm nhỏ

Là loại sâu đa thực gây hại trên nhiều loại cây.Chúng ăn khuyết các lá non và mép hoa làm mất giá trị thẩm mỹ của chậu cảnh

Bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng ăn hoa lan ở nhiều thời kì ra hoa:Cắn đứt chồi khi mới có phát hoa,ăn nụ hoa chuẩn bị nở.Vết ăn của bọ cánh cứng không hết cả cánh hoa,nhưng làm hoa bị thủng lổ chổ,gây mất thẩm mỹ,không bán hoa được.

Tâp tính hoạt động của bọ cánh cứng rất đặc biệt,ban ngày ẩn trong đám lá,đống cỏ rơm mục.Thời gian hoạt động chính của chúng từ 19-21h.

Bọ cánh cứng ăn hoa của tất cả các loại lan.Tùy theo màu,hoa có mang tính sọc,màu hồng và tím bị bọ hại nhiều hơn hoa tính trơn màu trắng.

Rệp vảy

Rệp là một đám côn trùng bám vào và hút nhựa cây dưới bề mặt của lá trong nách lá,trên giả hành và trên thân rễ cây.Chúng thường ẩn dưới các lá già và các bao vỏ khô của các giả hành.Sự phá hoại của chúng rất nghiêm trọng gây ra các mảng úa vàng trên bề mặt lá và cây trồng.Từ úa vàng có thể chuyển sang màu đen và có thể làm cho lá rụng sớm.

Bệnh mảng trắng

Do hạt khuẩn nhỏ gây ra,chủ yếu gây hại trên mầm mới của cây lan.Những sợi khuẩn bắt đầu từ vỏ bao,lan đến mầm con,thân vảy con và rễ con khi còn chưa ra khỏi đất.Sau khi bị nhiễm bệnh tổ chức của mầm non sẽ bị phân hủy thấm ra chất dịch màu vàng gây mục rữa cây lan và phần rễ thời kì đầu biến thành màu nâu rồi mục rữa,xuất hiện những sợi to khuẩn màu trắng lan ra chung quanh khiến lá lan bị héo,thậm chí tàn phá cả chậu lan.

Bệnh thối giả hành

Bệnh do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.Vết bệnh ban đầu màu nâu nhạt,hình tròn,mọng nước.Sau đó vết bệnh đậm dần lên và lan ra cả giả hành.Bệnh gây hại mạnh trên những vườn lan trồng Oncidium.

Bệnh thối ngọn

Nguyên nhân:Do nước nhiều hay do phân tưới có mang mầm bệnh.Do đổ vào mùa mưa nên che thêm cho giàn và giữ tỷ lệ bón cân đối giữa phân hữu cơ và phân vô cơ.

Bệnh thối ngọn do nấm Phytophtora palmivora gây ra,làm các ngọn lan bị đen lại.Lúc đầu ở gốc các lá non có màu nâu đậm sau đó trở thành đen và làm lá rụng dễ dàng.Bệnh lan dần xuống thân và làm chết cả cây.Nguyên nhân cơ bản cũng do nước đọng lại lâu ở gốc bẹ lá,làm nõn cây bị phá hoại.

bệnh đốm hoại tử

Đây là bệnh khá quan trọng và phổ biến nhất trên những vườn lan trồng Dendrobium.Xuất hiện ở những vườn lan có biên độ dao động độ ẩm lớn và nhiệt độ thay đổi đột ngột.Vết bệnh ban đầu là những vết ố vàng nham nhở,sau đó lan rộng.Xuất hiện nhiều ở những lá già,bánh tẻ.Nếu bệnh nặng có thể làm cây lan rụng hết lá.

Bệnh thối hạch

-Triệu chứng:trên gốc thân cây phong lan,vết bệnh màu vàng nhạt sau chuyển sang màu vàng nâu ,thân cây teo tóp,lá vàng.Trong những ngày cây phong lan đang bị sâu bệnh,do gốc rễ cây phong lan bị tổn thương nên lá thường nhăn rúm,cây phong lan sinh trưởng kém,bệnh nặng làm cây chết.Bệnh thối hạch hại nhiều giống phong lan ,hại nặng giống Oncidium và giống phong lan Cattleya.Trên mô bệnh thường có nhiều hạch nấm non màu trắng,hạch già màu nâu.

Côn trùng có vảy

Loại này có nhiều dạng,những con trưởng thành có vảy bao phủ như vỏ sò,vảy có thể mềm hay cứng,có màu trắng hay nâu và thường có hình tròn hay trái xoan.Cũng có loại vảy như len trông tương tự như rệp đốm nhưng lại lan rộng nhiều hơn trên bề mặt lá.Khi trứng nở thì chúng có rất ít nước dải và di chuyển tương đối nhanh.Khi trưởng thành thì chúng nằm yên tại một nơi trên lá dưới mu vòm,nơi trứng được sinh ra và ở thời kì này thì dễ nhận ra.

Côn trùng có vảy hoạt động mạnh vào mùa xuân và hạ nhưng trong nhà kính thì chúng tiếp tục sinh sản tốt vào mùa thu.

Rệp vừng

Đây là loại côn trùng thông thường và gây rắc rối nhiều nhất như ruồi xanh cũng như ruồi trắng và ruồi đen mà suốt mùa hạ thì trong vườn nào cũng có .

Khi rệp vừng ẩn náu mà ta không phát hiện được thì chúng sẽ gây hại bằng cách hút nhựa cây.Nếu những nụ hoa bị rệp vàng làm hại vẫn tiếp tục phát triển thì hoa dường như bị tàn tật và không nở hết.

Rệp vàng là loại đeo bám và nhanh chóng trở lại ,lan tràn trong vườn suốt mùa hạ.Cần phải trông chừng chúng hầu như hàng ngày vì chúng sinh sản rất nhanh

Trang

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top