Cách trồng lan Thiên Nga

hoa lan Thiên Nga

Lan Thiên Nga có tên khoa học là Cynoches,là một loại lan được John Lindley công bố vào năm 1832 căn cứ theo một bông hoa do nhà trồng lan Loddiges và Son gửi cho.

lan thiên nga

Không giống như những loài lan khác,thường có nhị đực và nhị cái ở cùng trong một bông hoa.Loài hoa này lại có hoa đực và hoa cái riêng biệt,có khi cùng một cành,có khi lại ở một cành khác.Thân cây lan tựa như điếu xì gà,dài khoảng 20-40cm,trên ngọn có vài chiếc lá to bản,mỏng và có gân.Dò hoa mọc ở gần ngọn có một hoa hoặc rất nhiều hoa.Hoa nở vào mùa thu rất thơm và lâu tàn,to chừng 12-15cm tùy theo giống.

Cách trồng Hoa lan Thiên Nga

Nhiệt độ

Lan ưa nhiệt độ ấm từ 24-30độC và không lạnh dưới 4,4độC

Ánh sáng

Lan Thiên Nga ưa ánh sáng vừa phải và đừng để trực tiếp dưới ánh nắng

Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng là 60-70%

Tưới nước

Vào mùa xuân,khi Lan bắt đầu mọc mầm non thì tưới sơ qua,khi lan mọc mạnh thì tưới thật đẫm,thường xuyên hơn.Hoa sẽ nở vào mùa thu,sau khi hoa tàn lá bắt đầu rụng ,tưới nước ít đi và thưa ra.

Bón phân

khi cây mọc mạnh bón bằng phân 20-20-20 với dung lượng 1/2 thìa cafe cho 4lit nước và bón hàng tuần.Cũng có nhiều người bón với phân bò,phân ngựa.

Thay chậu

Lan Thiên Nga cần thay chậu mỗi năm hoặc tối đa là 2 năm.Thời gian tốt nhất để thay chậu là khi cây con hoặc rễ mới đã mọc dài khoảng 2-3 phân.Nên trồng trong chậu đất rộng miệng có đục thêm lỗ ở đáy chậu cho dễ thoát nước.

Vật liệu trồng gồm có:

4 phần bổi rều

4 phần vỏ thông nhỏ

1 phần than củi nhỏ

1 phần cát lớn

Có người trộn thêm phân bò hay phân dê đã mục

Chăm sóc cây khi hoa tàn

Lan Thiên Nga là loại dễ trồng và dễ ra hoa,nó ra theo mùa từ tháng 7-tháng 11.Sau khi tàn hoa,bạn cho nó nghỉ khoảng 2 tháng bằng cách cho vào trong bóng mát,1 tuần tưới nước 1 lần cho giả hành không teo nhiều,nếu rễ mục thì lấy cây ra khỏi chậu cắt hết rễ bỏ vào chậu treo lên,nếu rễ còn tốt thì cứ để yên thế trong chậu.Khoảng 2 tháng thì cây sẽ mọc giả hành con,bạn tưới B1 một tuần một lần,khi giả hành cao 10cm thì bạn đem trồng lại giống như trồng cát.

Khi cây con ra rễ nhiều

  • Tưới phân NPK 20-20-20 1 tuần 1 lần và phân cá loãng 1 tháng 1 lần.Loại này thích phân hữu cơ.
  • Cắt ngang 2/3 đoạn thân già,1/3 còn lại cho nuôi con.Nếu cây con lên được 12cm thìtách thân già ra hết nếu thấy thân già còn mắt ngủ.Khi rễ bám chắc vào giá thể thì tách thân già ra,nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cây con.

Đến khoảng tháng 7 tháng 8 nó sẽ bắt đầu rụng lá để ra hoa,có loại rụng hết lá rồi ra vòi hoa,có loại thì ra hoa xong rụng lá.Lúc này bạn hơi giảm lượng nước tưới và bón phân có P(lân)cao.

Tên khoa học: 
Tên tiếng việt: 

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top