Hướng dẫn cách trồng lan Giáng Hương

Lan Giáng Hương

Phong lan Giáng Hương có tên khoa học là Aerides(Aerides có nghĩa là đứa con của không khí),phân bố nhều ở các khu vực Đông Nam Châu Á,có khoảng 20 loài.

giáng hương

Trong môi trường tự nhiên,phong lan Giáng Hương sống bám vào các cành cây và thường lơ lửng trong không khí.Phong lan Giáng Hương không phải là loại thực vật kí sinh hút chất dinh  dưỡng của cây chủ để sống mà là loại thực vật cộng sinh,dựa vào thân cây chủ để phát triển.Bộ rễ phát triển mạnh để lấy dinh dưỡng từ không khí,nước mưa để sống.

Cách trồng lan Giáng Hương

1.     Cách xử lý khi mới mua lan Giáng Hương về

  • Khi mua cây giống về bạn nên cắt bớt các rễ nhỏ bị héo,cột  túm gốc cây lan lại và treo ngược gốc lên.Sau đó rửa sạch lá và rễ bằng nước.Cắt bỏ rễ già và rễ hư,ngâm rễ vào physan sát khuẩn  1h và để rễ khô.Ngày hôm sau ngâm Giáng Hương trong hỗn hợp gồm 1 thìa café đường,1 thìa café NPK 30-10-10,1 viên tránh thai,4 lít nước,ngâm khoảng 4-8h.
  • Sau đó treo chậu lan vào chỗ mát,mỗi ngày phun sương nước 1 lần vào buổi sáng sớm,sau 7 ngày thì phun thuốc kích thích mọc rễ 1 lần.Sau 15-20 ngày khi cây lan rụng hết lá thì tiến hành trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc cây khô.
  • Sau khi ghép trồng,không tưới cây trong 3 ngày và sau đó để cây nơi thoáng mát và có độ ẩm tương đối 70%.Sau đó tưới nước phun sương nhẹ+ bón B1 cho đến khi cây ra rễ.

2.     Trồng lan Giáng Hương vào chậu

giáng hương

Đặt gốc cây sát đáy chậu,uốn các cọng rễ quanh tròn thành chậu,cột cố định thân cây lan vào dây treo chậu,khoảng trống giữa các gốc cây lan chen miếng gỗ mục,phía trên cột một đường dây nilon quanh thân các cây lan với nhau để các cây lan dựa vào nhau không bị lắc lư khi tưới nước và không làm hư các đầu rễ non mới ra,treo chậu lan vào chỗ thoáng mát,mỗi ngày phun sương nước 1 lần vào buổi sáng sớm.Khoảng 1 tháng sau khi trồng,từ các cọng rễ chính sẽ đâm ra rễ nhánh.

3.     Trồng lan Giáng Hương vào khúc gỗ

giáng hương

Bố trí các cây Lan xung quanh khúc cây để sau này cây lan sẽ cho hoa đều về các hướng của giỏ lan,quấn các cọng rễ vào khúc cây ,dùng dây nilon cột chặt thân cây lan và rễ vào khúc gỗ,treo giỏ lan vào chỗ thoáng mát và chăm sóc như trên

4.     Chế độ phân bón

Giáng Hương là loài có sức sống mạnh,tự lấy dinh dưỡng từ không khí nên không cần bón phân nhiều.Dùng phân 20-20-20 hòa tan ½ muỗng café phân bột trong 4lit nước,phun ướt đẫm lá,rễ lan 15 ngày/tuần vào buổi sáng.

5.     Độ ẩm

Phong lan Giáng Hương cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan phải được tưới nước mỗi ngày,nên tưới vào lúc sáng sớm.Ở nơi có khí hậu nóng,khô thì bạn nên đặt chậu lan ở trên một chậu nước để làm tăng độ ẩm không khí quanh chậu

chậu lan

Dưới đây là kĩ thuật trồng lan Giáng Hương mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn.Chúc các bạn thành công.

Tên khoa học: 
Tên tiếng việt: 

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top