Bệnh - trị bệnh

Làm cách nào để trừ rệp xanh hay rệp đen bám vào nụ hoa và lá non?

Nếu ít, dùng Q tip hay bông gòn chấm vào nước rửa chén pha loãng, còn nếu nhiều hãy dùng Alcohol 75% cho vào bình phun cho rệp chết sau đó phun lại bằng nước lạnh. Khoảng một tuần sau phun thêm một lần nữa để giết những con rệp mới nở vì trứng rệp và các loại côn trùng đều có một màng mỏng chống lại Alcohol và thuốc sát trùng cũng không ngấm nổi.

Daconil dùng để trừ nấm và bệnh tật nhưng thường để lại vết trắng trên lá cây. Có loại nào thay thế hay không?

Khi dùng Daconil nên pha thêm một thìa cà phê nước rửa chén, vài ngày sau tưới nước sẽ hết vệt trắng trên lá. Muốn thay thế, dùng Phyton 27 pha theo hướng dẫn để trị bệnh, từ 5 đến 10 ngày phun một lần cho đến khi hết bệnh. Có thể dùng dung dịch trên để phòng ngừa.

Cây lan hồ điệp Phalaenopsis lá vàng úa và rụng phải làm thế nào để khắc phục ?

Lan hồ điệp không chịu được lạnh dưới 60°F và cũng không ưa nhiệt độ quá chênh lệch giữa đêm và ngày. Nếu không có nhà kính nên nuôi cây ở trong nhà. Trường hợp trên nên lấy cây ra khỏi chậu, cắt bỏ rễ thối, phun Daconil rồi trồng lại với giá thể mới và dùng chậu nhỏ hơn, để ở bậc cửa sổ không có ánh nắng, chờ cho cây hồi phục mới đặt cây ở nơi có ánh nắng buổi sáng.

Lan thường hay bị sên cắn mầm và hoa. Có thể trừ sên bằng cách nào?

Sên có hai loại: Có vỏ (snails) và không có vỏ (slugs). Loại có vỏ dễ nhìn thấy, nhưng loại không vỏ thường nằm trong chậu. Loại này khó trị, khi cây ra hoa sên bò ra cắn ngang cành hoa hay cắn nát bông hoa.

Muốn trừ sên vào đầu mùa xuân nên rắc thuốc trừ sên hay rắc muối dưới đất xung quanh chỗ để lan, nhất là khi thấy vết sên bò thường là vệt nhớt bóng loáng. Khi lan bắt đầu ra nụ hay hoa, hãy rắc bột trừ sên hiệu Correy's trên mặt chậu hay trên lá để ngừa loại sên không vỏ.

Kiến làm tổ trong chậu lan có hại hay không? Làm sao để diệt trừ?

Tuy kiến không làm hại cây lan, nhưng kiến mang rệp đến. Rệp hút nhựa cây trong có chất ngọt như mật và kiến hút chất mật trong con rệp. Khi kiến tha rệp từ cây này sang cây khác tức là đã mang theo bệnh hay virus sang theo.

Muốn diệt kiến có thể dùng các loại thuốc kể trên, nhưng nếu muốn tận diệt ổ kiến trong chậu lan hãy rắc thuốc hột Diazinon granule trên mặt chậu và tưới nước cho thuốc ngấm.

Trang

Đăng kí nhận RSS - Bệnh - trị bệnh

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top