Bulbophyllum purpureorachis - Lan rắn

Tên khoa học: 
Tên khoa học đầy đủ: 
Bulbophyllum purpureorachis
Tên tiếng việt: 

Lan rắn là một loài phong lan thuộc chi Bulbophyllum với tên khoa học là Bulbophyllum purpureorachis, trong đó có purpure là đỏ xậm (từ chữ purple) và rachis là sống hoa (như chữ sống lá). Lan rắn có sống hoa giống đầu con rắn, hoa giống như con bọ bám theo hai bên sống hoa. Để tìm hiểu rõ hơn về loài lan có hình thù độc đáo này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc

Lan rắn mọc nhiều tại Châu Phi, ở các nước Ivory Coast, Camerơon, Gabon, Cộng hoà Congo và Zaire

Hình hài

Bulbophyllum purpureorachis;

 Hoa lan rắn giống như con bọ bám theo hai bên sống hoa

Bulbophyllum purpureorachis;

Hoa mọc dài hai bên sống hoa và sẽ nở từ dưới lên trên

Lan rắn có sống hoa dẹp và dày như hình mũi giáo hay đầu rắn hổ mang nên đã lôi cuốn sự chú ý của khách thưởng ngoạn. Sống hoa màu xanh lá cây đậm có chấm đỏ đậm. Bẹ lá có dáng như hình chữ nhật, bề cao đến 11 cm và bề rộng đến 6 cm; lá dài 30 cm và rộng 8 cm. Cuống hoa có thể cao đến 100 cm. Hoa hình dáng nhỏ như con bọ, màu nâu, có gai nhỏ như lông mé ngoài, bám dọc thẳng hàng với nhau ở hai bên bẹ hoa. Hoa nở từ dưới lên trên. Hoa màu kem có chấm với lưỡi nhỏ màu đỏ. Cánh hoa màu vàng nâu đỏ. Hoa nở vào mùa Hè cho đến đầu mùa Thu.

Đặc tính

Ngoài thiên nhiên, lan rắn thuộc loại lớn và dễ trồng. Cây thích hợp với môi trường ấm trong nhà kính và khí hậu nhiệt đới ngoài trời. Màu hoa và kết cấu của hoa khác lạ nên được nhiều người ưa chuộng. Lan rắn chóng ra hoa tuy nhiên hoa của chúng không có mùi thơm.

Điều kiện sinh trưởng

Nên trồng lan rắn vào chậu lớn, tương đối cạn. Dùng phân bình thường. Cần để cây nới thoáng gió. Không nên để chỗ mặt trời chiếu thẳng vào cây. Cách trồng Lan Rắn cũng như các loại lan khác cùng họ Bullbophyllum. Về nhiệt độ cần mát đến ấm. Có thể trồng Lan Rắn trong chậu, trên vỏ cây hay rổ. Dùng vỏ cây cỡ trung bình. Cây cần tưới nhiều vào mùa Hè và bớt dần vào mùa Đông. Bón phân sau mỗi 2 lần tưới. Về mùa Đông, cây lại cần nhiều ánh sáng càng tốt.

Qua bài viết trên, ta thấy lan rắn là một loài lan có hình dáng và hoa khác lạ vậy nên chúng được liệt vào loài lan quý hiếm và được những người sành chơi lan ưa chuộng. Hãy sắm cho sân vườn nhà bạn một chậu hoa lan rắn để tăng thêm phần độc đáo nhé. Chúc các bạn có chậu lan khỏe đẹp và đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những bài viết hay, những loài hoa phong lan đẹp nhé!

Bài viết liên quan: 

Nguồn giống: 
Nguyên thủy

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top