Epipogium roseum - Lan vòi bông hồng

Tên khoa học: 
Tên khoa học đầy đủ: 
Epipogium roseum (D.Don) Lindl.

Epipogium roseum - Lan vòi bông hồng là một loài thực vật có hoa trong họ Lan. Loài này được (D.Don) Lindl. mô tả khoa học đầu tiên năm 1857. Cùng tìm hiểu loài lan này qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc

Lan vòi bông hồng được phát hiện lần đầu tiên tại Nepal vào năm 1857. Ở Việt Nam, loài này phân bố ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung như Bắc Cạn, Cao Bằng, Lai Châu, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Trên thế giới phân bố ở rừng nhiệt đới Châu Phi và Châu Á, Đông Bắc Úc. 

Hình hài

Lan vòi bông hồng;

Epipogium roseum - Lan vòi bông hồng

Loài Epipogium roseum (D.Don) Lindl. có tên phổ thông là Thượng duyên hoặc Lan vòi bông hồng có thân màu trắng hoặc vàng nhạt, cao 10–45 cm, với một vài mo mọc thưa thớt màu trắng dài 1.5 cm ôm lấy thân. Thân mang hoa ở chót, ít hoặc nhiều hoa, xim lỏng lẻo. Củ có dạng hình cầu hoặc hình trứng dài 5 cm hoặc hơn, đường kính 2 cm, nhiều đốt. Trục dài 15 cm, đôi khi rủ xuống. Lá bắc hoa dạng màng, trong như thuỷ tinh, hình trứng hoặc nhọn giáo, dài đến 12 mm.

Hoa màu trắng đến vàng nhạt, rủ, lộn ngược, nở to, và điểm trang khoảng 5 hoặc 10 chấm màu tím. Cuống hoa dài 3–6 mm. Bầu hình trứng hoặc gần như là hình cầu, dài 4–6 mm. Lá đài và cánh hoa trải rộng, yếu, nhọn giáo, dài 8–11 mm, có 3 gân, nhọn. Môi màu trắng đến vàng nhạt, thông thường điểm trang các chấm tím mịn, nguyên, hình trứng, đỉnh môi thường mỏng và cứng, lõm hình lòng chảo, dài 8–12 mm, rộng 7–8 mm. Nang hình trứng hoặc thuôn, đường kính 5–7 mm. Hoa ra vào tháng từ 3 đến tháng 6

Đặc tính

Lan vòi bông hồng Epipogium roseum mọc nơi ẩm, dưới tán của rừng cây lá rộng hoặc rừng thường xanh nguyên sinh hỗn hợp trên nhiều loại đất ở độ cao 300–1700 m so với mực nước biển. Thông thường ở các hố mùn ẩm, nhiều chất dinh dưỡng. Đây là loài hiếm gặp.

Lan vòi bông hồng là lan hoại sinh không lá, không diệp lục, mọc trên đất và có củ hình trứng hoặc hình như cành san hô dưới đất. Thân mọc thẳng, nhẵn, nạc và các lá bắc nhỏ dạng vẩy ở các đốt, màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Cụm hoa xim cuối thân, mang nhiều hoa rất chóng tàn. Lá bắc dạng màng hình trứng-nhọn. Hoa rủ, lộn ngược hoặc không, màu trắng hoặc hơi vàng, thông thường có các đốm màu tím nhạt hoặc tím thẫm. Bầu hoa tựa hình cầu. Các lá đài và cánh hoa rời, hình dạng tương tự nhau, nhọn giáo. Môi hình trứng đến hình trứng rộng, lõm, cựa ở gốc, nguyên hoặc 3 thuỳ...

Những kiến thức về lan vòi bông hồng mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn đọc. Ngoài loài lan này, trang web của chúng tôi còn rất nhiều loài hoa phong lan khác nhau để bạn có thể tham khảo như : 

Nguồn giống: 
Nguyên thủy

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top