Phong lan Vani rừng - Miguelia somae

Tên khoa học: 
Tên khoa học đầy đủ: 
Miguelia somae
Tên tiếng việt: 

Phong lan Vani rừng - Miguelia somae trước đây được gọi tên khoa học là Vanilla somae Hayata, chúng được công bố từ năm 1916. Nhưng đến năm 2011, sau khi có cơ hội thu được mẫu hoa trong cùng đợt khảo sát thực địa, Leonid Averyanov đã tách ra thành một chi mới Miguelia dựa trên loài chuẩn Miguelia somae (Hayata) Aver. Chi mới này được đặt tên kỉ niệm nhà Lan học người Mexico Miguel Angel Soto Arenas 1963-2009.

Nguồn gốc

Nơi phân bố loài này ở các tỉnh Bắc Cạn, Cao Bằng, Hà Giang, Hoà Bình, Lạng Sơn, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Bình, Sơn La, Thái Nguyên và Thanh Hoá. Ngoài Việt Nam chúng còn có ở Nam Trung Quốc và Đài Loan.

Hình hài

Miguelia somae;

Miguelia somae - Phong lan Vani rừng

Lan Vani rừng là loài phong lan có thân bò trườn dài từ 5 đến 10 m. Lá hình trứng, dài 10-30 cm, rộng 4-9 cm, nạc và bóng. Cụm hoa xim hai ngả (hiếm khi xim một ngả), mang 1-2 hoa (hiếm khi 3-4 hoa) trên một xim thứ cấp. Đường kính hoa 4-5 cm, có màu trắng hoặc màu trắng với các đốm vàng nhạt, xanh nhạt. Môi có dạng hình kèn Trumpet, phía trong màu hồng hoặc hơi đỏ, và mang các nhú dài.

Đặc tính

Lan Vani rừng mọc trong rừng cây lá rộng nguyên sinh hoặc thứ sinh gồm các loài cây lá rộng hỗn giao với các loài cây lá kim hoặc nơi tảng cây bụi. Ta có thể bắt gặp chúng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phổ biến hơn trên núi đá vôi, nơi các sườn dốc có độ cao từ 300 đến 1400 m so với mực nước biển.

Lan Vani rừng ra hoa vào tháng 3 đến tháng 6 nhưng ít khi thấy

Trên đây là nguồn gốc, hình hài, đặc tính của Lan vani rừng hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn đọc. Những nhánh lan Vani rừng xứng đáng có một chỗ đứng trong bộ sưu tập lan của bạn đó. Chúc các bạn có những giỏ lan tuyệt đẹp và hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất những bài viết hay về các loài hoa phong lan nhé!

Bài viết liên quan: 

Nguồn giống: 
Nguyên thủy

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top