Platanthera yosemitensis-Lan có mùi chân thối

Tên khoa học: 
Tên khoa học đầy đủ: 
Platanthera yosemitensis
Tên tiếng việt: 

Platanthera yosemitensis - Lan có mùi chân thối là một loài lan đặc hữu của 9 vùng đất cỏ ẩm ướt trên núi, nằm giữa sườn chính với nhánh South Fork của dòng sông Merced trong công viên Quốc gia Yosemite. Mùi thối mà cây tỏa ra chính là điều khác biệt để thu hút những kẻ thụ phấn. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loài lan nhày nhé!

Nguồn gốc

Lan có mùi chân thối được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1923, nhưng mãi đến năm 2007 nó mới được phân thành một loài riêng biệt. Loài này sinh trưởng ở độ cao 1800–2700 m (6000–9000 ft) ở công viên quốc gia Yosemite, Mỹ, đã được công bố là một loài phong lan mới.

Hình hài

Lan có mùi chân thối;

Platanthera yosemitensis-Phong lan có mùi chân thối

Lan có mùi chân thối có hoa có màu vàng và to chưa đến 8 mm (¼ inche), có mùi hôi đặc trưng mà được ví như "chuồng ngựa, asafetida (phân quỷ), (nặng mùi) phó mát, (mùi) chân người, (mùi) quần áo đầy mồ hôi, hoặc đơn giản là mùi khó chịu"

Đặc tính 

 Loài thực vật mới này có vẻ không có giá trị thương mại gì bởi hoa của chúng rất nhỏ, chỉ khoảng 6mm, nhưng những người yêu phong lan đã bắt đầu vượt những quãng đường dài để đến thưởng thức loài hoa có mùi khó tả này. 

Chỉ cần ngửi thấy mùi khó chịu kì lạ thôi là bạn đã đoán ra ngay được lan có mùi chân thối đúng không nào? Đây được coi là một đặc điểm độc đáo khác lạ mà không có loài lan nào có được. Chúc các bạn có những chậu lan tuyệt đẹp và hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những bài viết hay về các loài hoa phong lan nhé!

Xem thêm: 

Nguồn giống: 
Nguyên thủy

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top