Aerides falcata - Giáng hương quế

Tên khoa học: 
Tên khoa học đầy đủ: 
Aerides falcata, Lindl. & Paxton 1851
Tên tiếng việt: 

Giáng hương quế còn có tên gọi khác là Aerides falcata var. maurandii Guillaumin 1953; Aerides falcata var. houlletiana Lỉndley (Rchb. f.)

Nguồn gốc

Giáng hương quế phân bố từ Ấn Độ đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây có mặt ở các khu vực từ Quảng Trị đến Kiên Giang

Hình hài

Giáng hương quế

Giáng hương quế

Giáng hương quế có thân cao chừng 50cm có khi dài trên một thước. Lá dài tới 35cm, rộng 4cm, mặt trên màu xanh, mặt dưới hơi có màu tím. Chùm hoa dài 25 - 50cm với khoảng 30 - 40 hoa màu tím nhạt và màu tím đậm ở đầu cánh và môi hoa, hoa có đường kính 2 - 3cm, có hương thơm và nở vào xuân - hạ.

Đặc tính

Giáng hương quế có bộ rễ gió phát triển rất nhanh, trồng nơi độ ẩm cao và mát thì có những rễ dài 50-60 cm vươn xuống tìm nước, nhìn cây tràn đầy sức sống. Thường thì loại phong lan này có lá dài thì lá xếp thưa hơn, nếu lá ngắn thì xếp sát hơn, lá cũng cứng và cũng dày hơn.

Giáng hương quế phân bố khá rộng ở Việt Nam, do vậy màu sắc tùy vùng có hơi khác nhau. Cây ở phía Bắc hoa màu tím và trắng, cây ở miền Trung và Nam hoa pha thêm màu vàng nhạt. Thời gian nở khoảng 15-20 ngày. Thường nở vào cuối Xuân đầu Hè, trong tháng 4 và 5 dương lịch.

Giáng hương quế

Giáng hương quế cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm.

Có lẽ đây là loại dễ trồng nhất trong các loại lan đơn thân. Thường thì hàng cân khi bán sẽ hơi héo, lá hơi nhăn lại và có cây còn không có rễ, chỉ có thân và lá, nhưng không hề gì, ta ghép lên tưới, loại này nhanh đâm rễ ra từ thân chỗ gần lá gốc, rễ hút nước và lá sẽ hồi phục lại, căng và cứng. Nó không đòi hỏi khắt khe về chế độ ánh sáng. Tuy nhiên nó thích hợp ánh sáng trung bình khoảng 50-60%. Cây phát triển, ra rễ nhanh, nhiều vào mùa mưa, do vậy mà cần phun phòng nấm định kỳ hoặc sau cơn mưa đồng thời bón phân hàng tuần cho cây đủ dinh dưỡng.

Đa phần người ta ghép Giáng hương quế lên gỗ chứ không trồng chậu, các bạn có thể dùng gỗ nhãn, vú sữa, các loại gỗ có vỏ dày...ngâm gỗ dưới nước trước khoảng 1 ngày rồi ghép cây. Lan mới mua về ta ngâm dung dịch kích rễ 1-2 tiếng vớt ra rồi ghép. Đơn giản ta cứ tìm cách buộc cây cố định chắc chắn vào giá thể, nếu vườn khô thì cài thêm xơ dừa, dớn mềm vào gần gốc. Phần lớn thời gian trong năm ta bón phân hữu cơ hoặc NPK 30-10-10 nhất là sau mùa hoa cho đến tết âm lịch, sau đó giảm tưới dần, đưa ra nơi sáng và bón 10-30-10 hàng tuần để kích hoa.

Cây được gây trồng nhiều để làm cây cảnh vì hoa đẹp lại có hương thơm. Cũng được dùng sắc nước cho trẻ em bị gầy yếu, suy dinh dưỡng uống. Ở Campuchia, được dùng làm thuốc hạ nhiệt. Lá hơ nóng ép cho ra nước, dùng nhỏ vào tai chữa nhọt trong tai.

Điều kiện sinh trưởng

Ánh sáng: 50-60%

Độ ẩm: Cao

Trên đây là những đặc tính, hình hài và điều kiện sinh trưởng của Phong lan Giáng hương quế hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho người yêu lan và muốn trồng loài hoa này. Chúc các bạn có giỏ hoa đẹp và đừng quên ủng hộ trang web của chúng tôi để có nhiều thông tin về các loài hoa phong lan nhé!

Bài viết liên quan: 

Nguồn giống: 
Nguyên thủy
Đặc điểm sinh thái
Tháng ra hoa: 
Tháng 1
Tháng 2
Tháng 3
Tháng 4

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top