Bulbophyllum - Thanh tuyền

Tên khoa học: 
Tên khoa học đầy đủ: 
Bulbophyllum
Tên tiếng việt: 

Bulbophyllum - Thanh tuyền là chi lớn nhất trong họ Orchidaceae phong lan . Với hơn 2.000 loài, nó cũng là một trong những chi lớn nhất của thực vật hoa , vượt quá chỉ bởi Astragalus

Nguồn gốc

Bulbophyllum - Thanh tuyền được tìm thấy chủ yếu ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, phạm vi có thể mở rộng đến các vùng ôn đới. Một vài chục loài được tìm thấy trong thế giới mới (Nam, Trung Mỹ và Caribê). Có hàng trăm loài được tìm thấy ở châu Phi xích đạo và đảo Madagascar. Hầu hết các loài được tìm thấy ở Châu Á; Từ chân đồi của dãy Himalaya (2500 m) ở Đông Dương, xuống qua Đông Nam Á, Malaysia, Philippines, Indonesia (đặc biệt là Java, Borneo, Sumatra, Sulawesii), New Guinea, Australia và New Zealand. Đảo New Guinea, có ít nhất 600 loài, được cho là điểm phổ biến cho chi này.

Hình hài

Thanh tuyền;

Lan thanh tuyền

Phong lan Thanh tuyền có thân hay giả hành đứng dài đến 2 - 3m, tròn, dẹp, có vảy. Lá song đính, mỏng, dài đến 60cm, đầu tròn. Trục phát hoa ở gốc, to bằng ngón tay; chùm tụ tán; lá hoa rộng 2,5cm, xanh; hoa thưa, to, đường kính lên đến 15cm, vàng có đốm nâu sậm; môi nhỏ, 3 thùy, thùy cạnh cao ôm lấy trụ, vàng, có sọc đỏ, có lông, đáy có 3 sóng cao.

Đặc tính

Thanh tuyền là một loại lan có kích thước khá lớn nên chúng ta cần phải chọn những chiếc chậu lớn để trồng mới đảm bảo sự phát triển của cây cũng như bộ rễ. Cây lan trưởng thành có thể đạt từ 1,5 – 2,5m và có rất nhiều chồi non.

Hầu hết các loài Bulbophyllum thích hợp với nhiệt độ mùa đông không dưới 65 độ F vào ban đêm. Các loài thuộc các vùng ôn đới có thể được trồng ở nhiệt độ  5-10 độ

Hầu hết các loài phong lan Thanh Tuyền đều đến từ các khu rừng mưa ẩm ướt nên rất khó có thể trồng được bên ngoài nhà kính.
Sử dụng nước vo gạo hoặc nước rửa thịt nhưng không chứa muối để tưới cho cây để kích thích sự phát triển của cây. Khi đã trồng cây thành thục và biết cách chăm sóc lan mọi người có thể sử dụng phân bón cho lan để tăng thêm dưỡng chất cho cây. Khi cây đã phát triển tốt chúng ta có thể đem cây ra nắng từ từ để chúng quen với ánh nắng.
 Một số loài trong chi này có thể rất lớn, nhưng phần lớn là các loài phù du cỡ nhỏ đến từ rừng nhiệt đới ẩm, ẩm, ẩm ướt. Chúng có thể sinh trưởng liên tục quanh năm và không có thời gian ngủ đông rõ rệt nếu chúng được giữ ấm. Nó có thể chịu đựng được khô trong thời gian ngắn, nhưng nó có hệ thống rễ tốt mà đòi hỏi điều kiện ẩm ướt mọi lúc

Điều kiện sinh trưởng

Nhiệt độ: ấm

Ánh sáng: vừa phải

Độ ẩm: 60%

Hy vọng bài viết chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phong lan Thanh tuyền. Chúc các bạn có giỏ hoa đẹp và đừng quên ghé thăm và ủng hộ trang web của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất và đầy đủ nhất thông tin về các loài hoa phong lan đẹp nhé!

Bài viết liên quan: 

Nguồn giống: 
Nguyên thủy
Nhóm thân cây: 
Đa thân

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top