Lan Cattleya - Chi lan hoàng hậu

Tên khoa học: 
Tên khoa học đầy đủ: 
Cattleya
Tên tiếng việt: 

Lan Cattleya - chi lan hoàng hậu có màu sắc đa dạng, hương thơm tuyệt vời nên được mệnh danh là Nữ hoàng của các loài hoa lan. Cattleya là giống đa thân, cây mang nhiều giả hành dự trữ nhiều chất dinh dưỡng và nước. Rễ nhỏ và dài, mọc từ căn hành bám chặt vào giá thể. Cây phát triển theo chiều ngang, với điều kiện chăm sóc bình thường, trung bình một cây một năm sẽ cho ra 2 đến 3 giả hành mới. Cùng HOA PHONG LAN tìm hiểu chi tiết hơn về loài hoa phong lan này nhé!

Nguồn gốc 

Chi Cát lan hay chi Lan hoàng hậu là một chi thực vật gồm 113 loài hoa lan phân bố từ Costa Rica đến Nam Mỹ nhiệt đới. Tên chi này do John Lindley đặt năm 1824 theo tên của William Cattley là người đã nhân giống và trồng thành công loài lan Cattleya labiata. Tên viết tắt của chi này trên các tạp chí thương mại là C. Cattleya cũng là tên của các chi Brassavola, Broughtonia, Cattleya, Encyclia, Guarianthe, Laelia, Myrmecophila, Sophronitis.

Hình hài

Về phương diện ngoại hình, lan Cattleya có thể chia làm hai nhóm

Nhóm một lá

Cattleya- chi lan hoàng hậu

 Lan Cattleya labiata

Mỗi cây chỉ mang một lá trên đỉnh. Nhóm này thường cho từ 1-6 hoa trên một phát hoa. Hoa rất lớn với màu sắc rất rực rỡ và thơm, ví dụ như Cattleya eldorado, gaskelliana, labiata, lueddemanniana, mendelii, mossiae, percivaliana, schroederae, trianaei, warscewiczii ...

Thân của nhóm này cao khoảng 8-30cm, lá thường xanh đậm dầy, dai, dài khoảng 20cm, rộng đến 7cm. Phát hoa mang hoa rất to có thể lên đến 25cm đường kính. Cattleya labiata và trianaei là loài tiêu biểu nhất trong nhóm với nhiều loại phụ.

Nhóm 2 lá

Cattleya- chi lan hoàng hậu

 Lan Cattleya aclandiae

Mỗi cây mang 2 hay 3 lá trên đỉnh. Nhóm này thường cho hoa nhỏ hơn và mọc thành từng cụm như Cattleya aclandiae, amethystoglossa, aurantiaca, bowringiana, harrisoniana, intermedia, leopoldii, schilleriana, skinneri, walkeriana ...

Thân của nhóm này ốm hơn nhưng rất cao, trung bình cây cao khoảng 60cm nhưng có loài cao đến 1,5m, mang 2 hoặc 3 lá trên đỉnh. Lá cũng nhỏ hơn, dài khoảng 20cm, màu xanh nhạt. Phát hoa vươn cao từ một bọc xanh trên đỉnh, mang nhiều hoa có khi lên đến 15 hoa. Hoa nhỏ hơn, chỉ khoảng 10-15cm đường kính và cánh hoa cũng thường thuôn dài hơn.

Đặc tính

Cattleya có tuổi thọ rất dài, có thể sống đến 20 - 30 năm nếu chăm sóc tốt. Cattleya có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau tuy nhiên nó có khuyết điểm là hoa mau tàn, độ 1-2 tuần lễ là tàn, nhưng có loại cho hoa có mùi hương rất thơm

Cattleya- chi lan hoàng hậu

Lan Cattleya màu sắc đa dạng, hương thơm quyến rũ

Cattleya là giống đa thân, cây mang nhiều giả hành dự trữ nhiều chất dinh dưỡng và nước, nhưng giả hành mập và lùn hơn, rễ nhỏ và dài, mọc từ căn hành bám vào giá thể, cây phát triển theo chiều ngang. Lúc còn non có bẹ màu xanh bọc lại, lúc lớn các be khô và rụng đi. Thường trên đỉnh giả hành có 1 hoặc 2 lá to, chính giữa có một lưỡi mèo bao bọc lấy phát hoa, phát hoa vượt lên và xuyên qua lưỡi mèo để trổ hoa. Trung bình một năm, một cây lan có thể ra 3 giả hành mới. Nếu chăm bón tốt cây phát triển khoẽ mạnh có thể đạt đến 5-6 giả hành.

Các loài lan thuộc giống Cattleya có thể ra hoa bất kỳ mùa nào trong năm với điều kiện các bộ phận sinh trưởng đủ khả năng phát triển thành một giả hành mới.

Cattleya là một giống lan có mùa nghỉ, ở điều kiện khí hậu và thời tiết VN, ta nên cho cây lan Cattleya nghỉ mỗi năm một tháng

Điều kiện sinh trưởng

Ánh sáng

Cattleya cần ánh sáng, nhưng không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp. Vì vậy mức độ che sáng thích hợp nhất là 50%

Nhiệt độ

Nhiệt độ ban ngày phải từ 25-30 ° C đến nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 10-12 ° C

Độ ẩm

Độ ẩm từ 40% đến 70% với thông gió tốt

Nước

Tưới nước chỉ khi bề mặt khô. Nó có thể được thực hiện mỗi tuần một lần, nhưng tất cả phụ thuộc vào điều kiện môi trường và mùa

Bón phân

Cattleya có thể sống sót mà không cần bón phân. Tuy nhiên, nên sử dụng phân bón có chứa phân đạm không có urê. Phân bón phải được áp dụng trong suốt mùa tăng trưởng.

Trên đây là những kiến thức tổng quan để giúp bạn đọc có thể hình dung và nhận dạng được Lan Cattleya - Chi lan hoàng hậu. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ trang web của chúng tôi để tìm hiểu về các loài hoa phong lan nhé!

Bài viết liên quan: 

Nguồn giống: 
Nguyên thủy

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận tin ngay để luôn nhận được thông báo khi chúng tôi có nội dung mới.

Go to top